Hương Phụ

Vị hương phụ là thân rễ phơi hay sấy khô của cây cỏ gấu. Một loại cỏ khó tiêu diệt đối với nhà nông, nhưng cũng là một vị thuốc quý nếu biết sử dụng. Trong khi làm cỏ, nếu biết xử lý thì vừa giải quyết được một loại cỏ dại vừa có thêm một loại thuốc quý.

Nhận biết cây cỏ gấu

Cỏ gấu là một loại cỏ sống lâu năm, cao 20-60cm, thân rễ phát triển thành củ. Tùy theo đất rắn hay xốp, củ phát triển to hay nhỏ, ở vùng bờ biển củ to, dài hơn gọi là hải hương phụ. Lá nhỏ hẹp, ở giữa lưng có gân nổi lên, cứng và bóng, phần dưới lá ôm lấy thân.

Vào tháng 6, trên ngọn cây có 3 đến 8 cụm hoa hình tán màu xám nâu, hoa lưỡng tính. 3 nhị dài chừng 2mm, nhuỵ có đầu núm chia thành 2 nhánh như lông tơ. Quả 3 cạnh màu xám.

Hương Phụ - Cypersus rotundus
Hương Phụ – Cypersus rotundus

Cỏ gấu mọc hoang khắp nơi trên đồng ruộng, ven đường. Đối với nhà nông, đây là một loại cỏ dại khó tiêu diệt, vì chỉ cần sót lại một mẫu thân nhỏ cũng đủ phát triển.

Công dụng của hương phụ

Theo sách cổ, hương phụ có vị cay, hơi đắng, ngọt vào hai kinh can và tam tiêu. Có tác dụng lý khí, giải uất, điều kinh, chỉ thống (làm hết đau), chữa khí uất, ung thư, ngực bụng chứng đau.

Hương phụ là một vị thuốc kinh nghiệm nhân dân, thường được dùng:

  1. Chữa kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, viêm tử cung mãn tính. Các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh.
  2. Đau dạ dày do thần kinh, giúp sự tiêu hóa, ăn không tiêu, chữa nôn mửa, đau bụng, đi lỵ.

Ngày dùng 6 đến 12g dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc viên hặc rượu thuốc.

Bài viết liên quan

Mơ - Prunus armeniaca