Cây khổ sâm cho lá

Tên khổ sâm có nghĩa là sâm đắng được dùng để chỉ ba vị thuốc có nguồn gốc và công dụng khác hẳn nhau. Cần chú ý khi dùng để tránh nhầm lẫn.

  1. Hạt khổ sâm: thực tế là quả của cây sầu đâu rừng Brucea sumatrana thuộc họ Khổ sâm, hay nha đảm tử, khổ luyện tử. Xem vị nha đảm tử
  2. Lá của cây khổ sâm Croton tonkinensis thuộc họ Thầu dầu.
  3. Rễ cây dã hòe (hòe mọc hoang) Sophora flavescens.

Nhận biết cây khổ sâm cho lá

Cây nhỏ cao độ 0,7-1m, thuộc họ Thầu dầu. Có tên khoa học là Croton tonkinensis Gagnep. Lá mọc kép hay gần như mọc đối, có khi mọc thành vòng giả gồm 3-6 lá. Lá hình mũi mác, mép nguyên dài 5-10cm, rộng 1-3cm. Cả hai mặt lá đều có nhiều lông hình khiên óng ánh (kiểu lông ở lá cây nhót) nhưng mặt dưới nhiều hơn mặt trên. Khi phơi khô, mặt lá dưới có màu trắng bạc, mặt trên có màu nâu đen.

Cây Khổ Sâm Cho Lá - Croton tonkinensis
Cây Khổ Sâm Cho Lá – Croton tonkinensis

Cụm hoa mọc ở kẽ lá hay đầu cành, lưỡng tính hay đơn tính. Hoa đực có 5 lá đài, 12 nhị, hoa cái có 5 lá đài, 3 vòi nhị. Quả gồm 3 mảnh nhỏ, màu hung hung đỏ.

Công dụng của lá khổ sâm:

Cây này được dùng trong đơn thuốc chữa đau dạ dày có lá khôi: Lá khổ sâm 12g, Lá bồ công anh 20g, Lá khôi 50g, nước 600ml. Sắc đặc và cô còn chừng 200ml, chia làm 2 hay 3 lần uống trong ngày.

Uống liên tục trong 10 ngày, nghỉ 3 ngày. Cứ uống liên tục cho đến khi khỏi đau, uống thêm một tuần nữa. Có người thêm vào đơn thuốc trên 3 lát gừng sống đối với người hay đi phân lỏng.

Nếu dùng riêng thường dùng với liều 24-40g lá khô sao vàng, thêm 600ml nước, sắc còn 200ml (3 bát sắc còn 1 bát) chia làm 2 hay 3 lần uống trong ngày. Uống trước bữa ăn khoảng 15-30 phút. Giúp hỗ trợ tiêu hóa, ăn ngon miệng.

Bài viết liên quan