Cây Dừa Cạn

Cây dừa cạn gặp nhiều nhất tại các tỉnh gần biển, nhưng khắp nơi đều trồng được. Trước đây chỉ được trồng để làm cảnh, sau này đã được trồng để thu hoạch lấy cây, lá và rễ để làm thuốc. Cây thuộc họ Trúc đào, còn được gọi với các tên khác như: trường xuân, hoa hải đằng, bông dừa, dương giác.

Nhận dạng cây dừa cạn

Dừa cạn là một cây nhỏ cao 0,4 – 0,8m, có bộ rễ rất phát triển. Thân gỗ ở phía gốc, mền ở phần trên. Mọc thành bụi dày, có cành đứng. Lá mọc đối, thuôn dài, đầu lá hơi nhọn, phía cuống hẹp nhọn, dài 8cm, rộng 1-2,5cm.

Cây Dừa Cạn - Catharanthus roseus
Cây Dừa Cạn – Catharanthus roseus

Hoa mọc trắng hoặc hồng, mùi thơm, mọc riêng lẻ ở các kẽ lá phía trên. Quả gồm 2 đại, dài 2-4cm, rộng 2-3cm, mọc thẳng đứng, hơi ngả sang hai bên, trên vỏ có vạch dọc, đầu hơi tù. Trong quả có chứa 12-20 hạt nhỏ màu nâu nhạt, hình trứng, trên mặt hạt có các hột nổi thành đường chạy dọc. Mùa hoa quả gần như quanh năm.

Công dụng của cây dừa cạn

Theo kinh nghiệm sử dụng trong y học dân tộc của một số nước có cây này mọc hoang dại. Rễ dừa cạn có tác dụng tẩy giun, chữa sốt. Thân và lá có tính chất săn da, lọc máu, dùng chữa một số bệnh ngoài da và nhất là chữa tiểu đường.

Ở nước ta, nhân dân dùng dưới dạng thuốc sắc là thuốc lợi tiểu, chữa huyết áp, tiểu đường. Ngày dùng 10-16g.

Bài viết liên quan